Chủ Đề: Đậu, đỗ mất tác dụng giải độc nếu bỏ vỏ
-------------------------------------------------------------------------

Mùa hè nắng
nóng, các loại đậu, đỗ như đỗ xanh, đỗ đen, đỗ đỏ được tiêu thụ mạnh bởi
người dân mua về nấu cháo, nấu chè ăn giải nhiệt. Theo Đông y, các loại
đỗ này còn có tác dụng giải độc, nếu biết kết hợp dùng theo nguyên lý
của Đông y thì còn hỗ trợ chữa được bệnh.













Đậu, đỗ mất tác dụng giải độc nếu bỏ vỏ

BS Phạm
Thúy Hòa, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, đứng trên quan điểm dinh
dưỡng, mùa nào dùng đậu đỗ cũng tốt bởi đây là thực phẩm giàu đạm và
vitamin nhóm B. Chính giá trị dinh dưỡng giúp cho cơ thể tăng sức đề
kháng. Đậu đỗ cung cấp kali, natri, bồi phụ các vitamin cho cơ thể. Vào
mùa hè, ăn bát chè đậu đỗ có kèm chút muối có tác dụng giải nhiệt (khi
nấu chè có kèm vài hạt muối sẽ giúp cơ thể cân bằng điện giải)...


Theo BS Cao
Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Thừa kế ứng dụng Đông y, Hội
Đông y Hà Nội, người dân đã sử dụng đậu đỗ như một món ăn nhuận tràng và
giải độc. Các loại đậu đỗ nói chung đều tốt. Tùy vào mục đích (giải
độc, chữa bệnh ở tạng phủ nào) mà sử dụng loại đậu phù hợp. Ví dụ, đỗ
xanh giải độc ở gan, giải độc thận dùng đỗ đen, giải độc ở tâm tỳ dùng
đỗ đỏ, giải độc ở phế dùng đậu ván trắng...


Nói một
cách cụ thể hơn, người gan nóng sẽ dùng đậu xanh, người đi tiểu nóng hay
đi đái rắt, đái buốt, dùng đỗ đen; Người nổi rôm nhiều thì có thể dùng
kết hợp đỗ đen và đỗ trắng. Dùng sống hoặc nấu canh sẽ có tác dụng tốt
hơn. Đặc biệt, trường hợp ngộ độc nóng, người say rượu, dùng đậu ván
trắng giã lấy nước cho uống sống rất tốt. Còn nếu trời nắng nóng, người
bị chứng khô miệng, dùng đỗ đen, đỗ xanh đều tốt.

Có một điều
cần lưu ý, vỏ các loại đậu đỗ mới có tác dụng chính trong việc giải độc.
Vì thế, khi ăn, không nên bỏ vỏ (không đãi vỏ). Nếu đậu đỗ đã đãi vỏ
thì chỉ còn là món ăn dinh dưỡng, còn tác dụng giải độc và giải nhiệt sẽ
gần như mất. Ngoài việc dùng đậu đỗ nấu chè ăn giải nhiệt, dùng đỗ
xanh, đỗ trắng nấu canh với sấu sẽ thành món ăn rất bổ mát (hợp với
người can hỏa và tính chất giải độc cao).



Trong 100g đậu đỗ cung cấp khoảng 350Kcal năng lượng (tương đương
với gạo); Lượng chất béo, nhìn chung là thấp (chỉ khoảng từ 1 - 3g) trừ
đậu tương cung cấp 18g; Lượng protein trong đậu đỗ (khoảng từ 20 - 25g),
cao gấp 3 lần so với gạo. Đặc biệt, hàm lượng protein trong đậu tương
lên tới 34 - 40g. Đậu đỗ giàu vi chất dinh dưỡng cần thiết như: vitamin
nhóm B, vitamin C, kẽm, canxi, sắt.